Thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nhiệt độ và các điều kiện môi trường có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Thời tiết có ảnh hưởng tới sức khỏe con người, không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người yếu ớt mà thậm chí chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người khỏe mạnh. Vì vậy, hãy cùng  Massapequany Weather tự bảo vệ bản thân và gia đình bằng những kiến thức khoa học về thời tiết cũng như cách thức phòng ngừa  bằng việc dự báo thời tiết trước nhé!

Các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nhiệt độ: Theo nghiên cứu y học,  nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu, không thoải mái. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các tính trạng lười ăn, lười vận động,.. từ đó dẫn đến các bệnh không mong muốn.

Độ ẩm: Không khí bị bão hòa làm cho cơ thể phải thích nghi bằng cách gia tăng các quá trình điều hòa nhiệt. Điều đó đồng nghĩa với việc làm cơ thể lạnh đi khi không khí bên ngoài quá lạnh, hoặc nóng lên khi không khí bên ngoài quá nóng. Theo kinh nghiệm của cha ông ta thì độ ẩm cao sẽ tác động đến nhiều căn bệnh mãn tính như thấp khớp, hen suyễn. Từ đó thấy được hiệu ứng độ ẩm với các loại bệnh mạn tính là sự kết hợp với nhiều điều kiện khác và có ảnh hưởng gián tiếp với nhau.

Thời tiết và sức khỏe con người

Ảnh hưởng của thời tiết tới sức khỏe con người

Áp lực không khí: Khi áp lực không khí giảm, các chất khí nằm trong dạ dày – ruột sẽ giãn nở. Kết quả của quá trình này làm các cơ bị căng lên, ăn kém ngon và quá trình tiêu hóa cũng bị rối loạn theo. Bên cạnh đó, khi áp suất khí quyển giảm, cơ hoành bị nâng lên cao gây khó thở và ảnh hưởng tới các hoạt động của tim mạch, bệnh nhân lao, xơ vữa động mạch… Đặc biệt, khi áp suất khí quyển hạ thấp đột ngột, điện trở của da lớn hơn so với mức bình thường rất nhiều và ngược lại.

Thời tiết sẽ diễn biến thay đổi ngay sau khi có sự thay đổi của áp suất khí quyển. Chính vì vậy mà nhiều nhà y học cho rằng hiệu ứng sinh học của thời tiết thường xảy ra trong sự kết hợp với hàng loạt yếu tố khí hậu cùng với tình trạng sức khỏe con người.

Các căn bệnh hình thành do thay đổi thời tiết

Nhức đầu: Hiện tượng đau đầu xảy ra khi áp suất khí quyển giảm hoặc khi độ ẩm tăng đột biến. Theo nghiên cứu thì những người sống ở vùng khí hậu ổn định ít bị chứng đau nửa đầu hơn những người sống tại những nơi có thời tiết thay đổi thường xuyên.

Huyết áp: Khi trời trở lạnh, các mạch máu bị thu hẹp hơn bình thường, máu lưu thông trong cơ thể sẽ khó hơn và làm huyết áp tăng lên.

Cảm lạnh và cúm: Mùa đông là thời điểm mà căn bệnh cảm lạnh thường xuyên diễn ra. Bởi độ ẩm giảm làm cho niêm mạc mũi bị khô, có  thể khiến bạn dễ bị nhiễm virus. Thay đổi nhiệt độ đột ngột làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm và dẫn đến cảm lạnh.

Cảm cúm do thời tiết thay đổi

Căn bệnh cảm cúm do thay đổi thời tiết

Sức khỏe tâm thần: Mùa đông là thời khắc làm cho con người cảm thấy buồn nhất. Đây cũng chính là nguyên nhân của một loạt căn bệnh trầm cảm. Thiên nhiên kì thú và các mùa trong năm cũng vậy,  theo nghiên cứu của các nhà khoa học mùa hè là mùa có tỷ lệ người tự tử cao nhất trong các mùa.

Đau khớp: Thay đổi áp suất khí quyển đột ngột có thể gây ra đau khớp tay, các ngón tay, mắt cá chân, đầu gối và hông. Thời tiết lạnh cũng làm dịch khớp nhiều lên, gây tê cứng chân tay và đau ở các khớp xương.

thời tiết làm đau xương khớp

Thời tiết xấu dẫn đến bệnh đau xương khớp

Sức khỏe tim mạch: Thời tiết càng lạnh càng ảnh hưởng đến tim, các cơn đột quỵ rất có thể diễn ra bất kì lúc nào

Người bị bệnh đường hô hấp: Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa (mùa hè không khí oi bức và mùa mưa thì ẩm ướt), khiến cho những người bị bệnh hô hấp như viêm xoang hoặc hen xuyễn cảm thấy vô cùng khó thở.

Thời tiết ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người, vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình thì việc theo dõi sự thay đổi thời tiết và chuẩn bị các phương án bảo vệ sức khỏe là vô cùng cần thiết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *