Tác động của biến đổi khí hậu đến tự nhiên và xã hội

Chúng ta đang phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề môi trường bức xúc trên phạm vi toàn cầu, bao gồm: sự biến đổi khí hậu, suy thoái đa dạng sinh học, suy thoái tài nguyên nước, tầng ôzôn, đất và tình trạng hoang mạc hóa, ô nhiễm môi trường bởi các chất hữu cơ độc hại khó phân hủy…

Những vấn đề này có mối tương tác chặt chẽ với nhau, chúng đều ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người cũng như sự phát triển của toàn xã hội. Bài viết dưới đây, Massapequanyweather xin giới thiệu đến bạn các tác động của biến đổi khí hậu tới tự nhiên và xã hội hiện nay.

Tác động của biến đổi khí hậu tới tài nguyên nước

Nước được mọi người coi như tài nguyên vô hạn, nhưng thực chất lại không phải như vậy. Với tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước bữa bãi cũng như tình hình biến đổi khí hậu sẽ làm cho tài nguyên nước của chúng ta trở nên hữu hạn.

Sự suy thoái tài nguyên nước ngày một tăng về cả số lượng cũng như chất lượng. Lí do đơn giản cũng bởi nhu cầu về sử dụng nước ngày một lớn tương ứng với số dân ngày một gia tăng. Khi đó vấn đề khai thác, sử dụng bừa bãi, thiếu quy hoạch và đặc biệt là sự suy giảm đến mức báo động của rừng đầu nguồn là rất dễ xảy ra.

Hậu quả của biến đổi khí hậu tới tài nguyên nước

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới tài nguyên nước

Biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ trung bình tăng, kéo theo sự bất thường của tình hình thời tiết, khí hậu và thiên tai, đồng thời ảnh hưởng rất lớn tới tài nguyên nước ngọt. Cụ thể ở các khía cạnh như sau:

– Nhu cầu về nguồn sinh hoạt cho con người, nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, giao thông… tăng => suy thoái tài nguyên nước sẽ trở nên trầm trọng hơn.

– Những thay đổi về lượng mưa, kéo theo những thay đổi về dòng chảy của các con sông và cường độ các trận lũ, tần suất cũng như đặc điểm của hạn hán, lượng nước ngầm => sẽ làm giảm đáng kể lượng nước trong các con sông

– Khi băng tuyết ở các cực và đỉnh núi cao tan sẽ làm tăng dòng chảy và làm tăng lũ lụt ở các con sông. Khi các băng trên núi cạn, lũ lụt sẽ giảm đi và các dòng chảy cũng giảm dần theo, thậm chí là cạn kiệt => Nạn thiếu nước sẽ trầm trọng hơn rất nhiều

Tác động của biến đổi khí hậu tới lĩnh vực nông nghiệp

Tình trạng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Khi biến đổi khí hậu diễn ra sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng trọt. Hậu quả không những ảnh hưởng đến sự tăng dịch bệnh, dịch hại, giảm sút năng suất mùa màng, mà còn có thể gây ra các rủi ro nghiêm trọng khác nữa.

Hậu quả của biến đổi khí hậu tới sản xuất nông nghiệp

Ảnh hưởng của biến đối khí hậu tới sản xuất nông nghiệp của nông dân

Tác động của biến đổi khí hậu tới tài nguyên rừng

Việt Nam đa dạng sinh học và hệ sinh thái đa dạng. Tuy nhiên trong thời gian qua, do những nguyên nhân khác nhau, chúng có tình trạng bị suy thoái trầm trọng do biến đổi khí hậu

Rừng bị phá hủy do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng xấu đến tài nguyên rừng

Nhiệt độ trung bình tăng sẽ làm thay đổi vùng phân bố và cấu trúc quần xã sinh vật của nhiều hệ sinh thái khác nhau. Nhiệt độ tăng, còn góp phần gia tăng khả năng cháy rừng, vừa gây thiệt hại tài nguyên sinh vật, vừa tăng lượng phát thải khí nhà kính và làm gia tăng những tác động của biến đổi khí hậu.

Tác động của BĐKH tới tài nguyên đất

Diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do sức ép dân số, đô thị hóa, công nghiệp hóa. Hiện tượng đất bị xói mòn, rửa trôi, hoang mạc hóa và ô nhiễm do hóa chất nông nghiệp ngày một gia tăng.

Biến đổi khí hậu làm cho đất bị hạn hán

Tài nguyên đất bị hạn hán do biến đổi khí hậu

Khi nước biển dâng làm mất đi nơi ở của cư dân và phần đất màu mỡ nhất cho sản xuất nông nghiệp cũng biến mất. Khi đó hiện tượng thiếu nước và hạn hán sẽ dẫn tới hoang mạc hóa xảy ra.

Tác động của BĐKH tới sức khỏe

Do nhiều bệnh sẽ gia tăng dưới tác động biến đổi khí hậu, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như sốt rét , sốt xuất huyết, viêm não, các bệnh đường ruột  và các bệnh khác như tả, cúm gia cầm ở cả người và động vật,…. Những bệnh này có diễn biến phức tạp và bất thường và gây ra những thiệt hại đáng kể, đặc biệt ở những nơi đông dân và có tỷ lệ đói nghèo cao.

biến đổi khí hậu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

Sức khỏe sẽ bị giảm sút do biến đổi khí hậu 

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra phức tạp và mang tính cấp bách,vì vậy cần có các phương án giải quyết lâu dài và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực, từ tự nhiên đến kinh tế – xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *