Luật thép của Singapore – Công cụ bảo vệ môi trường hữu hiệu và toàn diện

Singapore được coi là đất nước đáng sống nhất thế giới bởi môi trường xanh, sạch, đẹp rất tốt cho sức khỏe con người. Để có được môi trường đáng sống như vậy, các bộ luật thép của Singapore  đưa ra khiến ai ai cũng phải kiêng dè.

Bài viết dưới đây Massapequanyweather xin giới thiệu một số vấn đề chấn động có liên quan đến các biện pháp pháp lý trong việc kiểm soát và bảo vệ môi trường ở Singapore.

Các văn bản liên quan đến pháp luật môi trường được ban hành và thực thi bao gồm:

Luật về môi trường và sức khoẻ cộng đồng: Đạo luật này ban hành bao hàm các vấn đề về ô nhiễm tiếng ồn, vệ sinh công cộng, chất thải rắn, chất thải độc hại và việc kiểm soát tình hình kinh doanh thực phẩm, chôn cất, hoả táng cũng như công tác quản lý các bể bơi. Để thi hành Đạo luật này đã có 14 văn bản hướng dẫn thi hành.

Luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường: Giúp điều chỉnh các vấn đề liên quan đến việc kiểm soát ô nhiễm môi trường và các hoạt động có mục đích liên quan đến việc kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Singapore.

Luật về hệ thống cống tiêu thoát nước: Luật này ban hành nhằm điều chỉnh việc xây dựng, duy trì, cải tạo và nâng cấp các hệ thống cống rãnh và hệ thống tiêu thoát nước dưới mặt đất.  Giúp điều chỉnh việc xử lý nước thải thương mại cũng như các vấn đề có liên quan đến các hoạt động nêu trên.

Luật về xuất nhập khẩu, quá cảnh chất thải nguy hiểm: Luật này ban hành nhằm điều chỉnh việc xuất nhập khẩu và quá cảnh chất thải nguy hiểm và các chất khí thải khác (xem thêm tại: http://dichvucongonline.com.vn/giay-phep-xuat-nhap-khau)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố xanh Singapore

Ban hành các đạo luật bảo vệ môi trường sống Singapore xanh, sạch, đẹp

Các biện pháp cưỡng chế đối với các vi phạm pháp luật về môi trường

Để môi trường không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác nhân xấu từ môi trường nói chung và con người nói riêng, pháp luật Singapore đưa ra các kỉ luật thép giúp bảo vệ môi trường và bắt buộc mọi người phải nghiêm khắc tuân thủ như:

Xử lý hình sự

+ Phạt tiền:

Đây là chế tài phổ biến nhất làm tăng hiệu quả trong việc trừng trị kẻ vi phạm đồng thời phòng ngừa các hành vi vi phạm tương tự.  Phạt tiền có độ chính xác và  tỉ mỉ cao, dễ thay đổi và vì thế càng trở nên có hiệu quả”.

+ Hình phạt tù

Đây là loại hình chế tài nghiêm khắc nhất nhằm trừng trị những người vi phạm ngoan cố, khi mà các hành vi phạm tội có thể mang lại cho người phạm tội những khoản lợi nhuận lớn nếu họ không bị phát hiện.

+ Tạm giữ và tịch thu

Nếu trường hợp thực phẩm không tốt cho sức khỏe con người có thể bị tịch thu và tiêu huỷ theo Đạo luật về môi trường và sức khoẻ cộng đồng và Đạo luật về mua bán thực phẩm.

+ Lao động cải tạo bắt buộc

Biện pháp này giúp ngăn chặn các vi phạm nhỏ, những người vi phạm đã bị áp dụng hình phạt lao động cải tạo bắt buộc ít khi lặp lại hành vi đã vi phạm, đặc biệt đối với rất ít người tái phạm.

Bảo vệ thành phố cây xanh Singapore

Các biện pháp kỉ luật thép giúp bảo vệ thành phố cây xanh

Biện pháp hành chính

Không phải là các biện pháp tức thời như như các chế tài hình sự và dân sự thường, các chế tài hành chính thường có hiệu lực liên tục, đặc biệt là các hoạt động gây ô nhiễm. Cụ thể một số chế tài như:

+ Kế hoạch sử dụng đất

+ Giấy phép, giấy chứng nhận

+ Thông báo và lệnh

Biện pháp dân sự

Các biên pháp dân sự chủ yếu như: yêu cầu cá nhân gây ô nhiễm phải nộp phạt, bồi thường thiệt hại, các chi phí và các khoản phí tổn mà cơ quan có thẩm quyền phải chịu để làm sạch môi trường… đã được quy định sẵn trong luật pháp Singapore và được thi hành nghiêm khắc.

Với hiệu lực của “bàn tay sắt” bảo vệ môi trường,  Singapore luôn là “thành phố của cây xanh” lí tưởng trong lòng mỗi người.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *