Khám phá hiện tượng tự nhiên kì thú

Thiên nhiên luôn luôn ẩn chứa trong mình những bí mật. Vì vậy mà chúng thu hút được các nhà khoa học trong việc khám phá cũng như lí giải các hiện tượng kì bí đó. Mặc dù vậy, đôi khi các hiện tượng tự nhiên ấy rất khó lí giải bởi chúng xảy ra như một phép màu vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu các hiện tượng thiên nhiên kì thú này nhé!

Hiện tượng dòng sông ngầm dưới mặt nước

Một con sông ngầm bí ẩn mang tên Cenote Angelita nằm ở bán đảo Yucatan, Mexico dưới mặt nước của hố sụt. Do tác động của nguồn nước ngầm phía dưới và sự sụp đổ của các tảng đá vôi đã hình thành nên hố sụt tự nhiên này.

Khi bạn lặn tới độ sâu hơn 30m, “dòng sông” mờ ảo với cây cối hai bên “bờ sông” sẽ hiện ra.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện tượng này được tạo ra bởi một lớp đệm dày của khí H2S, khí này là sản phẩm từ sự phân hủy của các chất hữu cơ do vi khuẩn ở đáy biển tạo nên.

Hiện tượng dòng sông ngầm dưới mặt nước

Dòng sông ngầm huyền ảo dưới đáy biển

Đó cũng chính là lớp “sương mù” ngăn cách phần nước ngọt và nước mặn có trong hang. Nơi đây là địa điểm lý tưởng cho những người thích khám phá và lặn khi dòng sông chảy qua một hệ thống hang động dày đặc dưới nước.

Hiện tượng bãi đá tròn

Bãi đá tròn Moeraki, New Zealand được biết đến là kì quan thiên nhiên nổi tiếng với nhiều tảng đá tròn nhiều kích cỡ, bề mặt khác nhau nằm phơi mình trên bãi biển.

Chúng được hình thành từ hàng triệu năm trước bởi bùn đất gần thềm lục địa, cấu tạo của những hòn đá tròn này là magie, sắt, những đồng vị của oxy và carbon.Tuy vậy,do vị trí ngược dòng chảy và nhờ lớp canxi bao phủ giúp cho những hòn đá này có dạng hình cầu.

 những hòn đá nằm dọc bờ biển

Ngắm nhìn bãi đá tròn dọc trên bờ biển

Sau đó lớp bùn dày tích tụ sẽ bao phủ chúng, kéo theo đó là sự hình thành của những vết nứt. Khi mực nước biển hạ xuống thấp, những mạch nước ngầm sẽ chảy qua lớp bùn và lấp đầy vết nứt này bằng các khoáng chất.

Xem thêm: 19 hiện tượng thiên nhiên kỳ bí thách thức khoa học

Những hòn đá tự di chuyển

Năm 1940, hiện tượng những hòn đá di chuyển trong lòng hồ Racetrack ở Thung lũng Chết, California (Mỹ) đã tạo nên sự bí ẩn khó lòng giải đáp. Nhiều người thắc mắc rằng những viên đá nặng đến 320kg, việc chúng tự đi là điều quá thần bí và không tưởng.

Tuy nhiên đến năm 2011, nhóm nghiên cứu thuộc ĐH San Diego đã giải đáp được bí ẩn lâu năm này. Theo họ, sự dịch chuyển của đá phải có sự hội tụ của nhiều hiện tượng và điều kiện khác nhau.

những hòn đá biết đi

Lí giải hiện tượng hòn đá biết đi

Thứ nhất, mực nước của hồ phải đủ dày để tạo một lớp băng trên bề mặt nhưng không phủ kín hoàn toàn những viên đá. Sau đó, lớp băng trên bề mặt hồ sẽ hình thành đủ cứng để đẩy tảng đá đi, nhưng cũng đủ mỏng để những tảng đá tự do di chuyển.

Khi băng tan và nứt ra thành các mảng, đá sẽ di chuyển theo những tảng băng trôi trên bề mặt hồ. Đây cũng là cách dự báo thời tiết hàng ngày bằng kiến thức khoa học

Hiện tượng tảo phát quang

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng tảo phát quang chính là loài tảo có khả năng phát quang (bioluminescent algae) gây ra.

Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện vào ban ngày chính là do lượng ánh sáng màu đỏ mà loài tảo này phát ra. Ban đêm, với số lượng cá thể đông, một số bị trôi dạt vào bờ, nhờ vào khả năng đặc biệt của mình, chúng tạo thành một dải màu xanh lớn.

Làn sóng xanh của đại dương

Tảo biển phát quang tạo hiện tượng làn sóng xanh

Với những lí giải từ các nhà khoa học về hiện tượng thiên nhiên kì bí, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu biết thêm về chúng. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích về các hiện tượng tự nhiên lí thú, hãy  truy cập www.massapequanyweather.com hàng ngày nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *