Hạn hán tại Mỹ

Các dạng thời tiết cực đơn trên giới bạn cần biết

Hiện nay các dạng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều bởi khí hậu Trái Đất có dấu hiệu nóng dần lên. Đặc biệt thời tiết cực đoan còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người cũng như môi trường. Và dưới đây là một số dạng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất nhiều trên thế giới.

Tuyết rơi nặng hạt kỉ lục tại Nhật Bản

Tại Châu Á cụ thể là Nhật Bản đã phải gánh chịu dạng thời tiết cực đoan với tuyết rơi nhiều kỉ lục. Có những khu vực tuyết dày đến 26 cm và được ghi nhận dày nhất trong lịch sử xứ hoa anh đào trong 2 thập niên qua. Chính tình hình thời tiết này khiến cho 470 chuyến bay bị hủy. Các sân bay lớn tại Nhật phải tạm thời đóng cửa nhằm tiến hành các công tác dọn đường băng tuyết. Tình hình thời tiết tệ hại cũng khiến cho hơn 40 nghìn căn hộ bị mất điện, 3 người thiệt mạng và gần 500 người khác bị thương do tuyết gây ra.

Tuyết rơi kỉ lục tại Nhật Bản

Tuyết rơi nặng hạt kỉ lục tại Nhật Bản trong 2 thập niên trở lại đây

 Hiện tượng cháy rừng lớn tại Úc

Tại Úc gió khô hanh và nhiệt độ tăng cao đã khiến xảy ra hàng chục vụ cháy rừng lớn khắp phía đông nam của nước này. Đây là các đợt cháy rừng được coi là tồi tệ nhất tại Úc kể từ năm 2009 đến nay. Con số thiệt hại về người là 173 người bị thiêu cháy, 30 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Đặc biệt bang Victoria phải ban hành tình trạng khẩn cấp trong 5 năm trở lại đây.

Các lực lượng phòng cháy chữa cháy tại Úc gặp rất nhiều khó khăn bởi thời tiết khô hanh và gió to. Ngoài ra các trở ngại như địa hình đồi núi, thung lũng hiểm trở các vách đá dựng đứng khiến cho công các cứu hộ trở lên khó khăn hơn rất nhiều.

Đặc biệt tình trạng cháy rừng lớn thường xảy ra tại Úc vào thời điểm từ tháng 12 đến tháng 2. Các chuyên gia cho rằng chính các đợt nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cháy rừng – hậu quả của biến đổi khí hậu.

Cháy rừng lớn tại Úc

Cháy rừng lớn tại Úc gây ra nhiều thiệt hại

Lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử tại Châu Âu

Ghi nhận tại miền đông nam nước Anh lũ lụt đã đe dọa nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà khi bờ kè sông Thames bị vỡ. Lũ lụt khiến hơn 1 nghìn người phải tránh lũ lụt và thời gian này được cho là nhiều mưa gió nhất kể từ năm 1766. Thủ tướng anh cho rằng đây chính là một thách thức lớn và khởi đầu một năm ướt át nhất trong suốt 250 năm.

Ngoài ra miền tây nước Pháp cũng đặt trong tình trạng báo động đỏ về nguy cơ lũ lụt vào khi thủy triều dâng cao và bão mạnh gây thiệt hại dọc vùng bở biển Đại Tây dương.

Hạn hán và bão tuyết tại Hoa Kì

Hạn hán tại Hoa Kì

Hạn hán và bão tuyết 2 dạng thời tiết cực đoan tại Hoa Kì

Cơ quan chức năng tại bang California cho biết tình trạng hạn hán của bang này được xem là tồi tệ nhất lịch sử. Đặc biệt do hạn hán khiến nông dân phải bỏ hoang hàng ngàn heta đất trồng trọt lâu ngày. Có đến 17 thị trấn nông thôn thiếu hụt nguồn nước uống trầm trọng phải cần đến nguồn cung cấp bằng xe tải bên ngoài.

Đặc biệt hơn không chỉ tồn tại dạng thời tiết hạn hán tại Mỹ cũng phải trải qua trận bão tuyết cực lớn khiến cho gần 20 thiệt mạng và ước tính có đến 100 triệu dân nằm trong phạm vi đường đi của bão tuyết lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *